ข่าวทั่วไป

จังหวัดสงขลา ร่วมกับ กองทัพอากาศ แถลงข่าว “คืนความสุข ทะลุหมอกควัน” เดินหน้าปฏิบัติภารกิจโปรยน้ำเพื่อแก้ปัญหาหมอกควัน

วันนี้ (9 ต.ค. 58) ที่ กองบิน 56 ต.โคกม่วง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา นาวาอากาศเอก อมฤต กนกแก้ว ผู้บังคับการกองบิน 56 พร้อมด้วย นาวาอากาศเอก อรรณพ นงค์ชะนา รองผู้บังคับการกองบิน 56 นายโส เหมกุล รักษาราชการแทนผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12 สงขลา นายอำนาจ ผลมาตย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา และนายวิกรม เดชหนู รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 จังหวัดสงขลา ร่วมกันแถลงข่าว “คืนความสุข ทะลุหมอกควัน” เดินหน้าปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาหมอกควัน พร้อมให้คำแนะนำประชาชนเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยมีสื่อมวลชนทุกแขนงให้ความสนใจเข้าร่วมทำข่าวเป็นจำนวนมาก

นาวาอากาศเอก อมฤต กนกแก้ว ผู้บังคับการกองบิน 56 กล่าวว่า พลอากาศเอก ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันอยู่ในขณะนี้ จึงได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศให้การช่วยเหลือประชาชนโดยการใช้อากาศยานของกองทัพอากาศขึ้นปฏิบัติการบินโปรยน้ำ เพื่อลดปัญหาหมอกควัน รวมทั้งมลพิษในอากาศ ซึ่งได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก (BT-67) จำนวน 1 เครื่อง ปฏิบัติภารกิจดังกล่าว และได้เข้าที่ตั้งในวันนี้ (9 ต.ค. 58) ณ กองบิน 56 อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ทั้งนี้ จะปฏิบัติการบินโปรยน้ำต่อเนื่องไปจนกว่าสถานการณ์หมอกควันจะคลี่คลาย โดยเน้นบริเวณพื้นที่ชุมชนที่มีพี่น้องประชาชนอาศัยอยู่กันหนาแน่น ซึ่งในการโปรยน้ำ 1 เที่ยวบิน จะสามารถบรรจุน้ำได้ประมาณ 3,000 ลิตร ครอบคลุมพื้นที่ได้ประมาณ 1 ไร่ และน้ำที่ใช้เป็นน้ำที่สะอาดไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ หรือ สิ่งมีชีวิตอื่นๆ

นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังได้จัดเครื่องบินโจมตีและธุรการแบบที่ 7 (AU-23) จำนวน 1 เครื่อง เพื่อบินกระจายเสียงให้คำแนะนำประชาชนในการปฏิบัติตนช่วงที่มีปัญหาหมอกควัน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสุขภาพและการดำเนินชีวิตประจำวันอีกด้วย

ขณะที่ นายอำนาจ ผลมาตย์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ในฐานะเลขานุการศูนย์แก้ไขปัญหาหมอกควันจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขณะนี้ทางศูนย์ได้บูรณาการกับทุกภาคส่วนอย่างใกล้ชิด และได้แจ้งเตือนให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมรับสถานการณ์หมอกควันต่อเนื่องไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน แม้ว่าหลายพื้นที่หมอกควันจะเบาบางลงแล้วก็ตาม และบางพื้นที่มีฝนตกจากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่นมูจีแก แต่ปัญหาหมอกควันยังมีโอกาสขึ้นลงได้ตลอดเวลา เนื่องจากประเทศต้นทางสาเหตุหมอกควันอย่างอินโดนีเซียยังเกิดไฟไหม้ป่าอย่างต่อเนื่อง

สุธิดา พฤกษ์อุดม / ข่าว

โปรดปราน บุญธรรม / ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top