รายงานพิเศษ

กีฬาซัดต้ม กีฬาพื้นบ้านของชาวพัทลุงที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี

ต้ม…เป็นขนมพื้นบ้าน โดยการนำข้าวเหนียวที่ผสมกับน้ำกะทิกึ่งสุก ห่อด้วยใบกะพ้อเป็นรูปสามเหลี่ยม จากนั้นนำมาต้ม หรือนึ่งจนสุก แล้วนำไปถวายพระ หรือนำไปแขวนไว้บนเรือพระในวันออกพรรษา ซึ่งพุทธศาสนิกชนชาวพัทลุงได้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน

ตามตำนาน เล่าว่า ในอดีตความศรัทธาของเหล่าพุทธศาสนิกชนที่มีล้นหลาม ทำให้ทุกคนไม่สามารถ ที่จะนำต้มไปแขวนที่เรือพระได้ บางคนใช้วิธีโยนต้มหรือขว้างปา เพื่อส่งต้มไปให้ถึงเรือพระ จนกลายเป็นที่มาของกีฬาซัดต้มปัจจุบันลูกต้มที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาซัดต้ม เปลี่ยนจากใบตาลโตนด หรือใบมะพร้าว มาเป็นพลาสติก ห่อด้วยข้าวสุกผสมกับทราย

การแข่งขันกีฬาซัดต้ม ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย โดยแบ่งการแข่งขันตามช่วงอายุ เช่น ประเภทเยาวชนชาย อายุ 14-25 ปี หรือประเภทประชาชนชาย อายุ 26-50 ปี ซึ่งการแข่งขันแต่ละครั้ง จะแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 1 คน คือ ฝ่ายแดงและฝ่ายน้ำเงิน แต่ละฝ่ายจะยืนหันหน้าเข้าหากัน ระยะห่างประมาณ 10-15 เมตร โดยผลัดกันปาลูกต้ม คนละ 1 ครั้ง หากฝ่ายไหนปาถูกมากกว่ากัน ถือว่าเป็นฝ่ายชนะ ทั้งนี้แต่ละฝ่ายจะมีจำนวนลูกต้มเท่าๆ กัน ประมาณ 25 ลูก แต่หากเป็นคู่ชิงชนะเลิศ จะมีลูกต้มฝ่ายละ 30 ลูก

กติกาของกีฬาซัดต้มได้กำหนดว่า ถ้าฝ่ายตรงข้ามปาถูกตั้งแต่ศีรษะมาถึงบริเวณคอ จะได้ 5 คะแนน ปาถูกจากคอมาถึงสะดือ ได้ 3 คะแนน ปาถูกจากสะดือลงมาถึงหัวเข่า ได้ 2 คะแนน และถ้าปาถูกจากหัวเข่า ลงมาถึงเท้า จะได้ 1 คะแนน ทั้งนี้ ผู้ที่ถูกปาสามารถป้องกันตัวด้วยการถีบ การปัด หรือการหลบ แต่มีข้อแม้ว่าหากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเพลี้ยงพล้ำ ห้ามซ้ำเติม

กีฬาซัดต้มเป็นกีฬาที่ท้าทายของลูกผู้ชายในอดีต ต้องอาศัยความแม่นยำ มีปฏิภาณไหวพริบ และร่างกายต้องแข็งแรง ซึ่งชาวพัทลุงได้สืบทอดมากว่า 100 ปี นักท่องเที่ยวที่สนใจติดตามชมได้ในงานประเพณีแข่งโพน-ลากพระที่จังหวัดพัทลุง โดยปีนี้จะทำการแข่งขันในวันที่ 17 ตุลาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ณ เวทีการแข่งขัน ชายหาดแสนสุขลำปำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง

สมพงศ์ หนูขวัญ สวท.พัทลุง / รายงาน

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top