ข่าวมาใหม่

รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.สงขลา เปิดโครงการอาสาสมัครเพื่อการท่องเที่ยว “เจ้าบ้านที่ดี” เดินหน้าสร้างเครือข่ายความร่วมมือสู่การสร้างรายได้และความเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนให้แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว

เวลา 18.30 น. วันนี้ (14 ก.ย. 60) ที่ห้องสิรินภา ชั้น M โรงแรมหรรษา เจ.บี. หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการอาสาสมัครเพื่อการท่องเที่ยว “เจ้าบ้านที่ดี” โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ และมีผู้เข้าอบรมจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร โอทอป วิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ภาคใต้ เข้าร่วมอบรม จำนวนกว่า 500 คน

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากความรักความปรารถนาดีมายังอาสาสมัครเพื่อการท่องเที่ยว “เจ้าบ้านที่ดี” ที่ร่วมอบรมในครั้งนี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศโดยทางสหประชาชาติได้ประเมินให้ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก จาก 207 ประเทศ และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเป็นอันดับ 9 ของโลก จำนวน 32.6 ล้านคนต่อปี ทั้งนี้ ประเทศไทยมีความได้เปรียบในเรื่องของวัฒนธรรมและมรดกทางธรรมชาติ เป็น 2 สิ่งที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว ซึ่งทางด้านสถาบันยูเอสนิวส์ได้ประเมินให้ประเทศไทยมีวัฒนธรรมที่ทรงอิทธิพลเป็นอันดับ 7 ของโลก ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ โดยสิ่งสำคัญที่จะสนับสนุนการท่องเที่ยวให้ยั่งยืนมี 2 ประการ คือ การลงแรง ในที่นี้หมายถึงการมีจิตใจรักในการให้บริการ การต้อนรับด้วยรอยยิ้ม และไมตรีจิต การเป็นเจ้าบ้านที่ดี ดูแลนักท่องเที่ยวเสมือนญาติมิตรด้วยความจริงใจ ก่อให้เกิดความประทับใจและอยากกลับมาเที่ยวอีก ส่วนอีกประการ คือในเรื่องของการลงทุน จึงขอฝากอาสาสมัครทุกคนโดยเฉพาะเรื่องของการลงแรงในการเป็นเจ้าภาพที่ดีให้มีความพร้อมค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งทางรัฐบาลพร้อมที่จะดูแลประคับประคองสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่มีความยั่งยืนต่อไป

ด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ททท. จัดโครงการอบรมอาสาสมัครเพื่อการท่องเที่ยว “เจ้าบ้านที่ดี” ในครั้งนี้ ระหว่างวันที่ 14-15 ก.ย. 60 ณ โรงแรมหรรษา เจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อให้ทุกภาคส่วนในพื้นที่ภาคใต้ ร่วมกันตระหนักถึงการเป็นเจ้าบ้านที่ดี พร้อมเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว ให้สามารถส่งมอบสินค้าและบริการที่สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ซึ่งจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว กระตุ้นให้เกิดการขยายผลการเป็นเจ้าภาพที่ดีสู่ท้องถิ่น อันจะนำไปสู่การสร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวและสร้างความเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนให้แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งในส่วนภูมิภาคและประเทศไทย

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive / ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top