ข่าวประชาสัมพันธ์

จ.สงขลา แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่” ประจำปี 2560 พร้อมจัดกิจกรรม “ทำดีคิดถึงพ่อ” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เวลา 17.00 น. วันนี้ (11 ต.ค. 60) ที่โรงแรม ลี การ์เดนส์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการแถลงข่าวงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่” ประจำปี 2560 โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าวประกอบด้วย นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายภาณุ วรมิตร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ผู้แทนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และผู้แทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยมีสื่อมวลชนทุกแขนง รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า เทศกาลกินเจหาดใหญ่ เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงของ จ.สงขลา รู้จักอย่างแพร่หลายไม่เฉพาะชาวไทย แต่รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศอย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ อีกด้วย ถือเป็นเทศกาลถือศีลกินผัก ที่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมของชาวจีนที่ปฏิบัติกันมาช้านานด้วยความศรัทธา การยึดมั่นในหลักศาสนา รักษาศีล งดเว้นอบายมุขและสิ่งมึนเมา ซึ่งนอกจากจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัวแล้ว ยังเป็นการร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อีกด้วย

ด้าน นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ 2560” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 18 ภายใต้แนวคิด “กินเจถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” และปลอดโฟม 100 เปอร์เซ็นต์ ระหว่างวันที่ 19-28 ต.ค. 60 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การออกร้านจำหน่ายอาหารเจจำนวนกว่า 108 ร้านค้า กิจกรรมอาหารทานบุญ กินอย่างพอเพียงเลี้ยงคนทั้งเมือง กิจกรรม “ทำดีคิดถึงพ่อ” โดยมีวงออเคสตร้าบรรเลง และผู้ร่วมงานร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงของพ่อ อาหารทานบุญ ตัดผมฟรี ในวันศุกร์ที่ 27 ต.ค. 60 เวลา 16.00 น. กิจกรรม “อาหารทานบุญ” กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง โดยบริการแจกจ่ายอาหารเจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เข้าร่วมพิธีเปิดงานและเที่ยวงาน ในวันศุกร์ที่ 20 และ 27 ตุลาคม 2560 เวลา 16.30 น. กิจกรรมเสวนา “ชวนคิด-ชวนคุย” โดยพระมหาสมปอง ตาลปุตโต ในวันอังคารที่ 22 ต.ค. 60 เวลา 19.00 น. ณ เวทีการแสดง การอัญเชิญพระและเจ้า จากศาลเจ้าต่างๆ มาประดิษฐานภายในบริเวณงานให้ผู้ร่วมงานได้สักการะบูชา การแสดงบนเวที และกิจกรรมต่างๆ เช่น สาธิตการปรุงอาหารสูตรพิเศษ “9 เมนูอาหารเจ” โดยเชฟชื่อดัง การเสวนาชวนคิด-ชวนคุย การแข่งขัน “เชฟน้อยคู่หูเจ” และการประกวด “หนูน้อยเจียะฉ่าย” ซึ่งจะปรับกิจกรรมให้เด็กๆ ทำกิจกรรมเกี่ยวกับพ่อ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมตลอดงานไม่ต่ำกว่า 100,000 คน และเงินสะพัดประมาณ 200 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การจัดงานในครั้งนี้ อยู่ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงได้งดกิจกรรมบางกิจกรรม เช่น การจุดประทัด การจัดพิธีกรรมเข้าทรง (ทรงเจ้า) และขบวนแห่พระประจำปี (ชิวลัก) เพื่อร่วมแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive / ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top