ข่าวประชาสัมพันธ์

ผู้ว่าฯ สงขลา เปิดการแถลงข่าวจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ “ถือศีล กินเจ ถวายแด่องค์พ่อหลวง” ประจำปี 2560

เวลา 16.15 น. วันนี้ (12 ต.ค. 60) ที่มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการแถลงข่าว เตรียมจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ “ถือศีล กินเจ ถวายแด่องค์พ่อหลวง” ประจำปี 2560 โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าว ประกอบด้วย พลตำรวจตรี ธรัตน์ จันทรักษ์ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายฉลอง พัฒโน รองนายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์ นายอุทิศ สวัสดิ์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา นายกวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา นายพิชัย วัฒนะพยุงกูล ประธานชมรมสมาคมมูลนิธิหาดใหญ่ นายวิรุฬห์ พีรสุขประเสริฐ ประธานจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ และนายศุภเดช ชื่นพงษ์พันธ์ เจ้าสำนักมูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่

สำหรับการจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจ “ถือศีล กินเจ ถวายแด่องค์พ่อหลวง” ประจำปี 2560 ในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 24 เป็นความร่วมมือของมูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ และเทศบาลเมืองคอหงส์ รวมทั้งภาครัฐและเอกชนอีกหลายหน่วยงาน ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นงานประเพณีทุกปี โดยกำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือวันเริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึงขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 19-28 ต.ค. 60 ณ มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และการจัดงานในปีนี้จะแตกต่างกว่าทุกปี เนื่องจากในวันที่ 26 ต.ค. 60 จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งคนไทยทุกคนที่อาศัยอยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ท่าน จะได้ร่วมกันสร้างทานบารมีถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พ่อหลวงของปวงชนชาวไทยเป็นครั้งสุดท้าย

นอกจากนี้ ประเพณีดังกล่าวยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ความร่วมมืออันดีกับชุมชน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภาคใต้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและการค้าให้มีความคึกคัก พร้อมการสร้างภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศทางหนึ่งอีกด้วย

สำหรับกิจกรรมภายในงานวันที่ 19 ต.ค. 60 จะเริ่มเทศกาลอย่างเป็นทางการ ในเวลา 10.45 น. พิธีอัญเชิญเสาพิธี พิธีอัญเชิญตะเกียง 9 ดวง พิธีอัญเชิญตะเกียงพระหยกอ๋องส่องเต่ อัญเชิญพระกิวอ๋องไต่เต่เข้าบวงสรวง โดยตลอดเวลา 10 วัน จะมีพิธีสวดมนต์เช้าแบบจีน พิธีเลี้ยงทหารเทพ พิธีสวดมนต เย็นแบบจีน พิธีสวดมนต์เย็นแบบไทย ฟังธรรมและพิธีเวียนธูปเทียนทุกวันในช่วงเทศกาลกินเจ วันที่ 22 ต.ค. 60 เวลา 21.00 น. พิธีล้างเกี้ยว อัญเชิญองค์เทพขึ้นเกี้ยว วันที่ 25 ต.ค. 60 เวลา 09.09 น. พิธีอัญเชิญองค์เทพแห่พระรอบเมือง วันที่ 26 ต.ค. 60 เวลา 14.00 น. พิธีสวดมนต์ภาวนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และในวันที่ 27 ต.ค. 60 เวลา 16.39 น. จัดให้มีพิธีแจกทาน

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top