ข่าวมาใหม่

เปิดแล้วเทศกาลกินเจหาดใหญ่ 2560 พร้อมจัดกิจกรรม “อาหารทานบุญ” แจกอาหารเจฟรี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ช่วงเย็นวันนี้ (20 ต.ค. 60) ที่บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่” ประจำปี 2560 ครั้งที่ 18 พร้อมจัดกิจกรรม “อาหารทานบุญ” แจกอาหารเจฟรี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีนายสมหมาย ขวัญทองยิ้ม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ และนายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ร่วมเป็นเกียรติในพิธี มีประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง

นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงของ จ.สงขลา รู้จักอย่างแพร่หลาย เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์ พร้อมเป็นเทศกาลถือศีลกินผักที่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมของชาวจีนที่ปฏิบัติกันมาช้านานด้วยความศรัทธา การยึดมั่นในหลักศาสนา รักษาศีล งดเว้นอบายมุขและสิ่งมึนเมา ซึ่งนอกจากจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัวแล้ว ยังเป็นการร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อีกด้วย

ด้าน นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ กล่าวว่า การจัดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ 2560” ในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 18 ภายใต้แนวคิด “กินเจถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” และปลอดโฟม 100 เปอร์เซ็นต์ ระหว่างวันที่ 19-28 ต.ค. 60 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การออกร้านจำหน่ายอาหารเจจำนวนกว่า 108 ร้านค้า กิจกรรมอาหารทานบุญ กินอย่างพอเพียงเลี้ยงคนทั้งเมือง กิจกรรม “ทำดีคิดถึงพ่อ” โดยมีวงออเคสตร้าบรรเลง และผู้ร่วมงานร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์-เพลงของพ่อ อาหารทานบุญ ตัดผมฟรี ในวันศุกร์ที่ 27 ต.ค. 60 เวลา 16.00 น. กิจกรรม “อาหารทานบุญ” กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง โดยบริการแจกจ่ายอาหารเจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เข้าร่วมพิธีเปิดงานในวันนี้ ศุกร์ที่ 20 และศุกร์ที่ 27 ต.ค. 60 เวลา 16.30 น. กิจกรรมเสวนา “ชวนคิด-ชวนคุย” โดยพระมหาสมปอง ตาลปุตโต ในวันอังคารที่ 22 ต.ค. 60 เวลา 19.00 น. ณ เวทีการแสดง การอัญเชิญพระและเจ้า จากศาลเจ้าต่างๆ มาประดิษฐานภายในบริเวณงานให้ผู้ร่วมงานได้สักการะบูชา การแสดงบนเวที และกิจกรรมต่างๆ เช่น สาธิตการปรุงอาหารสูตรพิเศษ “9 เมนูอาหารเจ” โดยเชฟชื่อดัง การเสวนาชวนคิด-ชวนคุย การแข่งขัน “เชฟน้อยคู่หูเจ” และการประกวด “หนูน้อยเจียะฉ่าย” ซึ่งจะปรับกิจกรรมให้เด็กๆ ทำกิจกรรมเกี่ยวกับพ่อ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมตลอดงานไม่ต่ำกว่า 100,000 คน และเงินสะพัดประมาณ 200 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การจัดงานในครั้งนี้อยู่ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงได้งดกิจกรรมบางกิจกรรม เช่น การจุดประทัด การจัดพิธีกรรมเข้าทรง (ทรงเจ้า) และขบวนแห่พระประจำปี (ชิวลัก) เพื่อร่วมแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน

ทั้งนี้ ก่อนพิธีเปิดงาน ผู้ร่วมงานต่างพร้อมใจกันยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 89 วินาที เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดมิได้

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive / ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top