ข่าวทั่วไป

เเท่นน้ำมันใน จ.สงขลา เตรียมแผนอพยพคนงานและเจ้าหน้าที่ในแท่นและเรือขุดเจาะปิโตรเลียมในทะเลอ่าวไทย ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งทางบกและทางอากาศ หากสภาพคลื่นลมวิกฤติ

วันนี้ (2 พ.ย. 60) จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่นแม้ขณะนี้จะมีแนวโน้มเริ่มอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่สภาพคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงอยู่ ทำให้ทางบริษัทแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมในอ่าวไทย โดยเฉพาะในโซนทะเลอ่าวไทยภาคใต้ตอนล่าง เช่น พื้นที่ จ.สงขลา และนครศรีธรรมราช ได้เตรียมแผนอพยพคนงานและเจ้าหน้าที่ประจำแท่นและเรือขุดเจาะน้ำมันขึ้นฝั่งทันที ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งทางเรือและทางเฮลิคอปเตอร์ หากสภาพคลื่นลมอยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัย เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการซักซ้อมแผนรับมือใต้ฝุ่นและพายุในช่วงฤดูมรสุมไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานจากฝ่ายธุรกิจสนับสนุนการสำรวจขุดเจาะปิโตรเลียมใน จ.สงขลา ว่าจากการประสานข้อมูลกับแท่นผลิตปิโตรเลียมนอกฝั่งทราบว่า สถานการณ์ของคลื่นลมบริเวณแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมในอ่าวไทย ยังอยู่ในระดับที่เจ้าหน้าที่บนแท่นผลิตต่างๆ ยังทำงานได้ปกติ แต่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังจับตาดูทิศทางและความแรงของอิทธพลจากพายุดีเปรสชั่น หากมีการเปลี่ยนแปลงก็พร้อมอพยพทันที

ในส่วนของเรือสนับสนุน หรือเรือซัพพลาย และเรือขุดเจาะ หรือริก บางส่วนได้กลับเข้าฝั่งเพราะไม่สามารถทำงานในช่วงคลื่นสูงลมแรงได้ โดยได้มาจอดลอยลำหลบคลื่นลมที่บริเวณเกาะหนู แหลมสมิหลาสงขลา และในทะเลสาบสงขลาเเล้ว

อรุณรุ่ง / ข่าว-ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top