ข่าวประชาสัมพันธ์

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “มหกรรมหนังสือภาคใต้” ครั้งที่ 4 ที่ จ.สงขลา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (14 พ.ย. 60) ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อาจารย์พิชิต เรืองแสงวัฒนา รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วยนางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย และนางนิชาภา ยศวีร์ รองผู้อำนวยการสายงานธุรกิจ สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ร่วมกันแถลงข่าว “มหกรรมหนังสือภาคใต้” ครั้งที่ 4 Southern Book Expo 2017 อ่านก้าวไกล สู่ Thailand 4.0 โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับการจัดงานดังกล่าว จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 25 พ.ย. ถึง 3 ธ.ค. 60 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ภายใต้แนวคิด “อ่านก้าวไกล สู่ Thailand 4.0” มี Key Visual ที่เน้นถึงเอกลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมของภาคใต้ อาทิ ตัวหุ่นหนังตะลุง และเรือกอและ นำหนังสือมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมอบให้ชาวใต้ได้อ่านอย่างจุใจ เนื่องจากหนังสือ คือ เครื่องมือสำคัญในการพัฒนาศักยภาพคนให้มีคุณภาพ คนคุณภาพสร้างชาติที่เข้มแข็ง

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ พิเศษกว่าทุกครั้ง เนื่องจากได้มีการจัดนิทรรศการ Tales without Border จากกลุ่มศิลปินอิสระทั้งไทยและต่างประเทศที่ส่งมาเยียวยาจิตใจเด็ก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีความสุขมีพลังในการก้าวเดินต่อไปนิทรรศการเล็กๆ นี้ เกิดขึ้นจากความตั้งใจของกลุ่มด้วยใจ (Hearty Support Group) ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำงานด้านการปกป้องสิทธิเด็ก พิเศษกว่านั้น ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ และจัดโปสการ์ดผู้เข้าชมงานบริจาค 20 บาท เขียนข้อความหรือรูปภาพให้กำลังใจ และส่งไปยังเด็ก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมกับเชิญตัวแทนเด็กมาเลือกหนังสือเองที่งานในวันที่ 28 พ.ย. นี้ และเล่าประสบการณ์การทำงานกับเด็กในพื้นที่ให้ฟังด้วย

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีการจัดนิทรรศการถึง 4 นิทรรศการ คือ นิทรรศการนิรันดร์ในดวงใจ จากกลุ่มสหภาพ เป็นนิทรรศการภาพถ่ายเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. 59 ซึ่งเป็นวันสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 จนถึงวันที่ 13 ต.ค. 60 วันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ นิทรรศการพระอัจฉริยภาพของในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้านการประพันธ์ นิทรรศการนักเขียนภาคใต้ รวมนักเขียนภาคใต้ที่เราอาจไม่เคยรู้จักเลย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และนิทรรศการ “Tales without Border” นิทานไร้พรมแดนอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีนักเขียนชื่อดังมาร่วมงานมากมาย อาทิ กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ ดร.ป๊อป ฐาวรา สิริพิพัฒน์ ทมยันตี อุรุดา โควินท์ และยังมีนักเขียนภาคใต้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ภายในงาน อาทิ สถาพร ศรีสัจจัง ทมยันตี เจน สงสมพันธ์ุ ขจรฤทธิ์ รักษา จิระนันท์ พิตรปรีชา มนตรี ศรียงค์ อภิชาติ จันทร์แดง รัตนชัย มานะบุตร จเด็จ กำจรเดช ศิริวร แก้วกาญจน์ ฯลฯ

พิเศษสำหรับชาวใต้ ทางสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ เตรียมมอบคูปองเงินสด 50 บาท จำนวน 30,000 ใบ รวมราคา 1.5 ล้านบาท ให้กับโรงเรียนและวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กว่า 12 แห่ง นำไปเป็นส่วนลดเมื่อซื้อหนังสือ 500 บาทขึ้นไป และสมาคมฯ ได้ประชาสัมพันธ์ทั้ง Offline และ Online ด้วยความร่วมมือจากสถาบันการศึกษาต่างๆ สพฐ. ทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา กศน. สำนักงานการศึกษาสังกัดเทศบาลเมืองคอหงส์ เทศบาลนครหาดใหญ่ รวมทั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทั้ง 5 วิทยาเขต

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive / ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top