ข่าวทั่วไป

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ประชาชนผู้สบอุทกภัยในพื้นที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (6 ธ.ค. 60) ที่หอประชุมรัตนโกสินทร์ ภายในที่ว่าการ อ.สทิงพระ จ.สงขลา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลเอก ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ประชาชนผู้สบอุทกภัยในพื้นที่ จ.สงขลา จำนวน 500 ชุด โดยมีนายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายกิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา นายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอสทิงพระ รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ร่วมให้การต้อนรับ โดยมีจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” คอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ประสบอุทกภัย

พลเอก ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี กล่าวกับประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใยพี่น้องประชาชนผู้ประสบอุทกภัยเป็นอย่างมาก จึงได้มีพระกระแสรับสั่งให้คณะองคมนตรีลงพื้นที่เยี่ยมเยียนให้กำลังใจ พร้อมมอบสิ่งของพระราชทานช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ประสบอุทกภัยในเบื้องต้น พร้อมพระราชทานกำลังใจให้ทุกคนฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ไปให้ได้ โดยทุกภาคส่วน พร้อมให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

สำหรับพื้นที่ อ.สทิงพระ ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย. 60 ประกอบกับน้ำจากทะเลสาบสงขลาหนุนสูง จึงได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำของคาบสมุทรสทิงพระ ที่จะต้องรองรับน้ำจาก จ.พัทลุง และ จ.นครศรีธรรมราช ก่อนที่จะไหลลงสู่อ่าวไทยที่ อ.เมืองสงขลา ทำให้พื้นที่ ต.คลองรี ต.คูขุด และ ต.ท่าหิน ซึ่งอยู่ริมทะเลสาบสงขลาถูกน้ำท่วมขังเต็มพื้นที่ทั้ง 3 ตำบล 27 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 3,694 ครัวเรือน 12,707 คน เป็นเวลา 9 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. เป็นต้นมา ระดับน้ำท่วมสูง 1-3 เมตร ส่วน ต.ชุมพล ถูกน้ำท่วมขัง ร้อยละ 50 ของพื้นที่ ในขณะที่ตำบลอื่นๆ อีก 7 ตำบล ได้รับผลกระทบบางส่วน รวมทั้งสิ้น 5,843 ครัวเรือน 19,978 คน ซึ่งทุกภาคส่วนได้ให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ทั้งการมอบถุงยังชีพ การเปิดครัวประกอบอาหารแจกจ่ายประชาชน การแจกจ่ายหญ้าแห้งและหญ้าสด เป็นอาหารสัตว์ไปแล้วส่วนหนึ่งจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และในวันนี้ (6 ธ.ค. 60) ได้นำหญ้าแห้งพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จำนวน 100 ฟ่อน มอบให้แก่เกษตรกรในอำเภอสทิงพระอีกส่วนหนึ่งด้วย

ขณะที่ คุณป้ากัลยา จันทรประทุม อายุ 63 ปี หนึ่งในผู้ประสบอุทกภัย กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมากที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระเมตตาพระราชทานความช่วยเหลือมาในครั้งนี้ ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive / ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top