ข่าวทั่วไป

จ.สงขลา แถลงข่าวสรุปผลการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (4 ม.ค. 60) ที่ห้องประชุม Conference ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ผ่านทางระบบ Video Conference กับจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการแถลงข่าว ซึ่งในส่วนของ จ.สงขลา มีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ในฐานะเลขานุการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดสงขลา และพันตำรวจเอก สุริยา ปัญญามัง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ฯลฯ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

นายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปี ใหม่ 2561 จ.สงขลา ได้มีการดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. 60 ถึง 3 ม.ค. 61 โดยมีการตั้งจุดตรวจหลักบูรณาการ รวม 32 จุด ครอบคลุมทั้ง 16 อำเภอ คุมเข้มใน 6 มาตรการ ได้แก่ มาตรการลดความเสี่ยงด้านคน มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม มาตรการลดปัจจัยเสี่ยงด้านพาหนะ มาตรการการดูแลความปลอดภัยเป็นพิเศษในเขตจังหวัดท่องเที่ยวสำคัญ มาตรการทางน้ำ และมาตรการการช่วยเหลือประชาชนหลังเกิดอุบัติเหตุ

ซึ่งตลอด 7 วัน ของการรณรงค์ จ.สงขลา เกิดอุบัติเหตุทางถนน 95 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 96 คน มีผู้เสียชีวิต 10 คน เกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ 29 ครั้ง รองลงมา คือ อ.เมือง 11 ครั้ง และ อ.รัตภูมิ 10 ครั้ง ขณะที่มีอำเภอที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ 2 อำเภอ คือ อ.กระแสสินธุ์ และ อ.ระโนด โดยเกิดอุบัติเหตุกับรถจักรยานยนต์ 89 คัน และรถเก๋ง 5 คัน ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ การเมาสุรา รองลงมา คือ การขับรถเร็วเกินกำหนด และตัดหน้ากระชั้นชิด

ทั้งนี้ จ.สงขลา มีการเรียกตรวจยานพาหนะทุกประเภทตามมาตรการ 10 รสขม จำนวน 57,928 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี 9,235 ราย โดยไม่มีใบขับขี่มากที่สุด 2,684 ราย รองลงมา คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย 2,167 ราย และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 1,896 ราย อย่างไรก็ตาม ทาง จ.สงขลา จะนำข้อมูลดังกล่าวไปปรับแผนในปีต่อไป เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุให้เหลือน้อยที่สุด

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive / ภาพ

 

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top