ข่าวทั่วไป

สวนสัตว์สงขลา จัดกิจกรรมฉลองครบรอบวิวาห์นกเงือกในวันแห่งความรัก สร้างจิตสำนึกการอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมสนับสนุนโครงการ “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน”

วันนี้ (13 ก.พ. 61) ที่บริเวณส่วนจัดแสดงนกเงือก ภายในสวนสัตว์สงขลา อ.เมือง จ.สงขลา นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดกิจกรรมฉลองครบรอบ 1 ปี วิวาห์นกเงือกในวันแห่งความรัก ระหว่าง “นกเงือกแตงโม” และ “นกเงือกตังเม” โดยมีทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง นักเรียนในพื้นที่ รวมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยก่อนเริ่มพิธีเปิดกิจกรรมได้มีการจัดขบวนแห่อย่างสนุกสนาน

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า สวนสัตว์สงขลากำหนดจัดกิจกรรม “วันรักนกเงือก” ซึ่งตรงกับวันที่ 13 ก.พ. 61 โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ได้แก่ นิทรรศการนกเงือก กิจกรรมอนุรักษ์นกเงือก กิจกรรมการฉลองครบรอบแต่งงานนกเงือก นอกจากนี้ ยังได้จัดกิจกรรมบุฟเฟ่ต์นกเงือก ชมฝูงเพื่อนนกเงือกและป้อนอาหารนกเงือกอย่างใกล้ชิด กิจกรรมแชทแอนด์แชร์รับของที่ระลึก จุดแลนด์มาร์คและร่วมถ่ายภาพกับมาสคอสสื่อรัก ชมโชว์สัตว์นานาชนิด และจุดพักผ่อนหย่อนใจพร้อมจุดบริการต่างๆ อีกมากมาย

ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีการจัดกิจกรรมวิวาห์นกเงือก ภายใต้ชื่อโครงการ “วันแห่งความรักเรารักษ์นกเงือก” และในปัจจุบันนกเงือกคู่ดังกล่าวยังคงใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และได้ถูกยกย่องว่าเป็นสัญลักษณ์แห่ง “รักแท้” กิจกรรมที่จัดขึ้นนั้นได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และพิเศษสำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถเข้าชมสวนสัตว์สงขลาฟรี ค่าผ่านประตู ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 31 มี.ค. 61 โดยแสดงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและบัตรประชาชนให้เจ้าหน้าที่หน้าซุ้มประตูจำหน่ายบัตรก่อนเข้าชมสวนสัตว์สงขลา

“นกเงือก” เป็นนกป่าขนาดใหญ่ ที่มีจุดเด่น คือ จะงอยปากหนาที่ใหญ่และมีโหนกทางด้านบนเป็นโพรง ภายในโพรงมีเนื้อเยื่อคล้ายฟองน้ำ ส่วนใหญ่ลำตัวมีสีขาวดำหางยาว ปีกกว้างใหญ่ บินได้แข็งแรง เวลาบินจะโบกปีกช้าๆ กินผลไม้เป็นอาหารหลัก และสัตว์เลื้อยคลานเล็กๆ เป็นอาหารเสริม ทำรังในโพรงไม้ ตัวเมียจะเข้าไปกกไข่ในโพรงโดยใช้โคลนและมูลปิดปากโพรงไว้ เหลือเพียงช่องพอให้ตัวผู้อื่นส่งอาหารเข้าไปได้ เมื่อลูกนกโตพอแล้ว จึงเจาะโพรงออกมาและจากจะงอยปากและส่วนหัวที่ใหญ่เหมือนโหนก หรือหงอนนั้น ทำให้นกเงือกถูกใช้ในเชิงสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมมาแต่โบราณ โดยใช้ทำเป็นเครื่องประดับของชนเผ่าต่างๆ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top