ข่าวทั่วไป

เกษตรกรในอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา ปรับเปลี่ยนเกษตรผสมผสานแบบเก่ามาเป็นเกษตรออนไลน์ สั่งการด้วยโทรศัพท์มือถือ ควบคุมระบบการให้น้ำเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส

ที่สวนพีเจการ์เด้น สมาร์ทฟาร์ม ซึ่งเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานของนายประเสริฐ ศรีระสันต์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และยังเป็นต้นแบบศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตรของ ต.ควนลัง ที่ทั้งชาวไทยและต่างชาติมาดูงาน

ขณะนี้ ได้มีปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำการเกษตรให้เป็นแบบ “สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ยุค 4.0” หรือเรียกอีกอย่างว่า “เกษตรออนไลน์” โดยนำระบบ I.O.G. มาใช้กับการจัดการในสวน ซึ่งเป็นการควบคุมระบบการให้น้ำ ตรวจสอบความชื้น ทั้งในอากาศและในดินผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยใช้แผงโซล่าเซลเป็นตัวรับสัญญาณและควบคุมโปรแกรม พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดและสัญญาณไวไฟทั้งสวนเพื่อโต้ตอบสัญญาณ

นายประเสริฐ ศรีระสันต์ บอกว่า ขณะนี้ ได้นำระบบ I.O.G. มาใช้กับพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งอาโวคาโด เมล่อน องุ่น หรือแม้แต่มะนาว เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถรถน้ำได้เลย เรียกว่าอยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถทำการเกษตรได้

เพราะเป็นการทำงานผ่านโทรศัพท์มือที่สามารถเห็นสวนได้ทั้งสวนผ่านกล้องวงจรปิด และรู้ว่าได้ทันทีว่าพืชตัวไหนขาดน้ำ หรือความชื้นน้อย เพราะมีโปรแกรมควบคุมอัตโนมัติ ทำให้ทำงานเกษตรได้ง่ายขึ้น แม้ว่าจะเป็นผู้สูงอายุก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้แรงเหมือนเมื่อก่อน และสามารถควบคุมและดูแลพืชได้ทั้งสวน ซึ่งจะทำให้พืชเติบโตให้ผลผลิตเต็มที่

รองฯ หนึ่ง / ข่าว-ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top