ข่าวทั่วไป

ปศุสัตว์ จ.สงขลา ประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าแล้ว 5 อำเภอ หลังจากมีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า แล้ว 1 ราย

วันนี้ (8 มี.ค. 61) หลังจากเกิดโรคพิษสุนัขบ้าระบาดในจังหวัดสงขลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ในพื้นที่ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทางเจ้าหน้าที่อาสาช่วยสุนัขจรจัด “บ้านหมายิ้ม” ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้ลงพื้นที่ชุมชนลอดใต้สะพานคลองหวะ เขตเทศบาลเมืองคอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงที่มีผู้เสียชีวิตจากถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้และติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ากัดตาย เพื่อทำการฉีดวัควัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขของชาวบ้าน และสุนัขจรจัดที่อยู่ในละแวกชุมชนดังกล่าวประมาณ 10 ตัว โดยเฉพาะสุนัขที่เหลืออยู่อีก 1 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในบ้านที่เจ้าของเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า โดยเป็นการลงพื้นที่ฉีดวัคซีนเป็นครั้งที่ 3 จากจำนวนที่ต้องฉีด 4 ครั้ง ส่วนตัวที่กัดคนตายล่าสุดได้เสียชีวิตแล้ว

ในขณะที่ นายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทางปศุสัตว์จังหวัดสงขลา ได้ประกาศให้พื้นที่ 5 อำเภอของ จ.สงขลา เป็นเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าแล้ว ประกอบด้วย อ.หาดใหญ่ กระแสสินธุ์ รัตภูมิ คลองหอยโข่ง และ อ.สะเดา รวมทั้งเตรียมประกาศเพิ่มเติมอีก 1 อำเภอ คือ อ.เมืองสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าล่าสุด

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ทางปศุสัตว์สงขลาได้นำหัวสุนัขที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยมาตรวจพบผลตรวจเป็นบวก หรือมีเชื้อพิษสุนัขบ้า 16 หัว ส่วนในรอบปี 60 ที่ผ่านมา มีการนำหัวสุนัขมาตรวจ 143 หัว พบเป็นโรคพิษสุนัขบ้า 65 หัว หรือร้อยละ 45

ส่วนมาตรการป้องกันได้ส่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ลงพื้นที่ที่พบการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งฉีดวัคซีนและให้ความรู้กับประชาชน ตามมาตรการ 1-2-3 คือ พบสัตว์ป่วย แจ้งหน่วยงานภายใน 1 วัน ให้ติดตามผู้สัมผัสโรคมารับวัคซีนใน 2 วัน และแจ้งข้อมูลและฉีดวัคซีนรอบจุดเกิดเหตุรัศมี 3 กิโลเมตร สำหรับประชาชนทั่วไปจะใช้หลัก 5 ย. เพื่อป้องกันสุนัขกัด คือ อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแยก อย่าหยิบ และอย่ายุ่ง เพื่อป้องกันสุนัข

รองฯ หนึ่ง / ข่าว-ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top