ข่าวประชาสัมพันธ์

ทม.คอหงส์ จ.สงขลา แถลงข่าวการจัดงานสมโภชเจ้าพ่อคอหงส์ “ย้อนอดีตวันวาน ย้อนตำนานศรัทธาเจ้าพ่อเขาคอหงส์” ประจำปี 2562

วันนี้ (28 เม.ย. 62) ที่พุทธอุทยานสำนักสงฆ์สัจจธรรมบ้านในไร่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายสมศักดิ์ จันทรชู นายอำเภอหาดใหญ่ พร้อมด้วยนายฉลอง พัฒโน รองนายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์ พลตำรวจตรี ธรัตน์ จันทรักษ์ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายอุทิศ สวัสดิ์ รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานหาดใหญ่ นายประสิทธิ์ กุลเทพรหม ผู้แทนสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา และนายสุมิตร กาญจนัมพะ รองนายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงานสมโภชเจ้าพ่อคอหงส์ “ย้อนอดีตวันวาน ย้อนตำนานศรัทธาเจ้าพ่อเขาคอหงส์” ประจำปี 2562 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้ที่เกี่ยวข้องที่ต่างพร้อมใจสวมใส่เสื้อผ้าชุดไทยอย่างสวยงามตระการ รวมถึงประชาชนทั่วไป และสื่อมวลชนทุกแขนงเข้าร่วมงานในบรรยากาศย้อนยุคกันอย่างคึกคักด้วยขบวนกลองยาวอย่างสนุกสนาน

สำหรับการจัดงานสมโภชเจ้าพ่อคอหงส์ “ย้อนอดีตวันวาน ย้อนตำนานศรัทธาเจ้าพ่อเขาคอหงส์” ประจำปี 2562 กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 10-12 พฤษภาคม 2562 ณ พุทธอุทยานสำนักสงฆ์สัจธรรมบ้านในไร่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เทศบาลเมืองคอหงส์ พร้อมทั้งสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและนำรายได้สู่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง

“เจ้าพ่อเขาคอหงส์” โดยเฉพาะพี่น้องทหารหาญได้จดจำถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อคอหงส์ในวงกว้าง เป็นการขยายความศรัทธานำไปสู่การพัฒนาให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งในปีนี้รูปแบบการจัดงานจะเน้นไปในส่วนของการอนุรักษ์วัฒนธรรม โดยให้ผู้ร่วมงานออกร้านจำหน่ายสินค้าได้ร่วมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดไทยย้อนยุค มีการจัดกิจกรรมออกร้านแบบไทยไทย และยังมีกิจกรรมการอนุรักษ์เขาคอหงส์อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้ปฏิบัติกันมาอย่างต่อเนื่อง คือ การจัดกิจกรรมปลูกป่าบนสันเขาคอหงส์ ซึ่งได้รับสนใจมากขึ้นทุกปี ทั้งนี้เพื่อให้เยาวชนตลอดจนประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงความสำคัญของป่าไม้ ได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสมบูรณ์ ตระหนักร่วมกันในการดูแลความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าบนเขาคอหงส์ ที่เปรียบเสมือนปอดของชาวหาดใหญ่ให้คงอยู่สืบไป

นอกจากนี้ภายในวันงานยังจัดให้มีพิธีบวงสรวง สมโภชเจ้าพ่อคอหงส์ การถวายผ้าป่า การจัดนิทรรศการส่งเสริมการท่องเที่ยว กิจกรรมปลูกป่าเขาคอหงส์ การแสดงวัฒนธรรมไทย อาทิ การแสดงสืบสานตำนานสุริยะจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา การแสดงมหรสพจากดารานักแสดง “เก่ง ธชย” จากรายการ The Voice Thailand และศิลปินวงหยาดน้ำค้าง พร้อมกับกิจกรรมออกร้านสินค้าชุมชน

ทั้งนี้ก่อนพิธีแถลงข่าวได้จัดให้มีขบวนแห่ “ย้อนอดีตวันวาน ย้อนตำนานศรัทธาเจ้าพ่อเขาคอหงส์” ไปยังตัวเมืองหาดใหญ่ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การจัดงานให้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบอีกทางหนึ่งด้วย

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top