ข่าวทั่วไป

เทศบาลเมืองคอหงส์ จ.สงขลา จัดงานสมโภชเจ้าพ่อคอหงส์ “ย้อนอดีตวันวาน ย้อนตำนานศรัทธาเจ้าพ่อเขาคอหงส์” ประจำปี 2562

นายฉลอง พัฒโน รองนายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์ กล่าวว่า เทศบาลเมืองคอหงส์ ร่วมกับภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่ เตรียมจัดงานสมโภชเจ้าพ่อคอหงส์ “ย้อนอดีตวันวาน ย้อนตำนานศรัทธาเจ้าพ่อเขาคอหงส์” ประจำปี 2562 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 10-12 พฤษภาคม 2562 ณ พุทธอุทยานสำนักสงฆ์สัจธรรมบ้านในไร่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรม และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เทศบาลเมืองคอหงส์ พร้อมทั้งสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจ และนำรายได้สู่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง

“เจ้าพ่อเขาคอหงส์” โดยเฉพาะพี่น้องทหารหาญได้จดจำถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อคอหงส์ในวงกว้าง เป็นการขยายความศรัทธานำไปสู่การพัฒนาให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งในปีนี้รูปแบบการจัดงานจะเน้นไปในส่วนของการอนุรักษ์วัฒนธรรม โดยให้ผู้ร่วมงานออกร้านจำหน่ายสินค้าได้ร่วมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดไทยย้อนยุค มีการจัดกิจกรรมออกร้านแบบไทยไทย และยังมีกิจกรรมการอนุรักษ์เขาคอหงส์อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้ปฏิบัติกันมาอย่างต่อเนื่อง คือ การจัดกิจกรรมปลูกป่าบนสันเขาคอหงส์ ซึ่งได้รับสนใจมากขึ้นทุกปี ทั้งนี้เพื่อให้เยาวชนตลอดจนประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงความสำคัญของป่าไม้ ได้สัมผัสกับธรรมชาติอันสมบูรณ์ ตระหนักร่วมกันในการดูแลความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าบนเขาคอหงส์ ที่เปรียบเสมือนปอดของชาวหาดใหญ่ให้คงอยู่สืบไป

นอกจากนี้ภายในวันงานยังจัดให้มีพิธีบวงสรวง/สมโภชเจ้าพ่อคอหงส์ การถวายผ้าป่า การจัดนิทรรศการส่งเสริมการท่องเที่ยว กิจกรรมปลูกป่าเขาคอหงส์ การแสดงวัฒนธรรมไทย อาทิ การแสดงสืบสานตำนานสุริยะจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา การแสดงมหรสพจากดารานักแสดง “เก่ง ธชย” จากรายการ The Voice Thailand และศิลปินวงหยาดน้ำค้าง พร้อมกับกิจกรรมออกร้านสินค้าชุมชน

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top