ข่าวประชาสัมพันธ์

เทศบาลนครสงขลา แถลงข่าวเตรียมความพร้อมการจัดงาน “เทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์” ครั้งที่ 20 และ “งานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง” ประจำปี 2562

ช่วงเย็นวันนี้ (17 พ.ค. 62) ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เทศบาลนครสงขลา แถลงข่าวจัด “งานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์” ครั้งที่ 20 ซึ่งกำหนดจัดงานฯ ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม ถึง 8 มิถุนายน 2562 ณ บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา สงขลา และ “งานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน 2562 ณ บริเวณลานว่าว แหลมสมิหลา โดยมีนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการแถลงข่าว พร้อมด้วยนายอุทิศ สวัสดิ์ รองผู้อานวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานหาดใหญ่ , นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา , อาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นายชาญชัย เตชวิวรรธน์ ประธาน 5 สมาคมจีนจังหวัดสงขลา นายสมหมาย ขวัญทองยิ้ม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา เจ้าภาพการจัดงานฯ ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้

นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวว่า สงขลาเป็นจังหวัดชายแดน ทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็นเมืองท่าและเมืองชายทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้ มาแต่ครั้งสมัยโบราณ มีสภาพบ้านเมืองที่เก่าแก่อันเป็นเอกลักษณ์ มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งที่เป็นชายทะเล น้ำตก ทะเลสาบ และมีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นสถานที่ซึ่งเหมาะแก่การท่องเที่ยว มีพื้นที่ ติดต่อกับชายฝั่งทะเล 2 ด้าน คือ ด้านตะวันออกติดต่อกับอ่าวไทย และด้านตะวันตกติดต่อกับทะเลสาบสงขลา ทำให้ชาวสงขลามีวิถีชีวิตเกี่ยวกับทะเล เช่น การประกอบอาชีพประมง การคมนาคม หรืออาหารที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะท้องถิ่น ฯลฯ

อีกทั้งเทศบาลสงขลามีนโยบายด้านเศรษฐกิจใหม่ รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อยกระดับรายได้ของประชาชน เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น พร้อมส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา สนับสนุน การมีส่วนร่วมของประชาชนในท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์อาหารทะเลและอาหารพื้นบ้านของจังหวัดสงขลา ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งการจัดงานในปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ และในปีนี้มีร้านค้าเข้าร่วมจาหน่ายสินค้าภายในงานทั้งที่เป็นร้านจำหน่ายอาหารทะเล อาหารพื้นบ้าน และสินค้า OTOP ของชุมชน จำนวนกว่า 100 ร้านค้า

สำหรับ “งานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ” จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 และมีพิธีเปิดงานในวันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2562 ซึ่งจะมีการแสดงจากสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำสงขลา การเปิดตัวผู้เข้าประกวดนางสาวสมิหลา และการประกวดรอบแรก การเดินแบบผ้าทอเกาะยอจากหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ ส่วนในวันอื่น ๆ จะมีการสาธิตการปรุงอาหาร การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ การแสดงบนเวที พร้อมชมฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินดังมากมาย

อย่างไรก็ตามในเรื่องการจำหน่ายสินค้าในงานฯ ทางเทศบาลนครสงขลาได้ขอความร่วมมือไปยังผู้จำหน่ายอาหาร ให้ดูแลเรื่องของความสะอาด ความอร่อย ความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ พร้อมกำชับให้จำหน่ายในราคายุติธรรม ที่สำคัญภาชนะใส่อาหารจะต้องปลอดโฟม 100 เปอร์เซ็นต์ ตามสโลแกน “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวอีกว่า ในปีนี้การจัด “งานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง” ได้กำหนดจัดควบคู่ไปกับงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน 2562 ณ ปะรำพิธีบริเวณลานว่าว สระบัว แหลมสมิหลา โดยมีการอัญเชิญปู่ทวดหัวเขาแดง องค์พระ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมาจากศาลเจ้าต่าง ๆ ทั่วเมืองสงขลา มาประดิษฐานที่ศาลเจ้าชั่วคราว บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา

ทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาและนายกเทศมนตรีนครสงขลา ได้โชว์การปรุงอาหารทะเล ในเมนู “มัจฉาท่องนาวา” ให้ประชาชนได้ชิม และมีร้านอาหาร โรงแรมในพื้นที่ อาทิ บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด บริษัท แมนเอ โฟรสเซ่นฟูดส์ จำกัด โรงแรม บี.พี. สมิหลาบีช โรงแรมเดอะ ฟลอร่า เมย์ รีสอร์ท , โรงแรมกรีนเวิลด์พาเลซ สงขลา โรงแรมวีว่า โรงแรมราชมังคลาสงขลาเมอร์เมด โรงแรมมอนทาน่า โรงแรมเดอะ เบด เวเคชั่น ราชมังคลา โรงแรมเลคอินน์ ชมรมสตรีสงขลา 2004 และร้านอื่น ๆ อีกมากมาย ร่วมนำอาหารทะเล ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากทะเล และอาหารที่ขึ้นชื่อมาแนะนำให้ประชาชนชาวสงขลา และนักท่องเที่ยวที่มาฟังการแถลงข่าว และชมเที่ยวถนนคนเดินสงขลาแต่แรกได้ชิมฟรีอีกด้วย ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top