ข่าวทั่วไป

รองผู้ว่าฯ สงขลา ร่วมวางพวงมาลา เนื่องใน “วันรพี” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเทิดพระเกียรติ “พระบิดาแห่งกฎหมายไทย”

วันนี้ (7 ส.ค. 62) ที่บริเวณพระราชานุสาวรีย์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ หน้าศาลจังหวัดสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายราชิต สุดพุ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยส่วนราชการ ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมวางพวงมาลา เนื่องใน “วันรพี” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และเทิดพระเกียรติ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย เนื่องในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ ซึ่งทางสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 และหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมจังหวัดสงขลา ร่วมกันจัดพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ พร้อมกล่าวสดุดีเทิดพระเกียรติ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระองค์ ในฐานะที่ทรงเป็นพระบิดาแห่งกฎหมายไทย โดยมีนายเพิ่มศักดิ์ สายสีทอง อธิบดีผู้พิพากษาภาค 9 เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ และมาลัยพระกร

สำหรับ “วันรพี” เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย พระองค์ทรงสมภพ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2417 เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 14 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) กับเจ้าจอมมารดาตลับ และในวันที่ 7 สิงหาคม 2463 พระองค์ได้สิ้นพระชนม์ด้วยโรควัณโรค ที่พระวักกะ ณ กรุงปารีส นับพระชนมายุได้ 47 พรรษา อันนำความเศร้าโศกเสียใจมาสู่วงการนักกฎหมายไทยยิ่งนัก ด้วยเหตุที่ทรงมีพระคุณต่อประเทศชาติ และนักกฎหมายทั้งปวงเป็นอเนกประการ ด้วยพระเกียรติคุณอันจะสุดพรรณนา ทำให้ประชาชนทั่วไปถวายพระสมญานามว่า “พระบิดาแห่งกฎหมายไทย” และเรียกวันที่ 7 สิงหาคมของทุกปี ว่า “วันรพี”

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top