ข่าวทั่วไป

เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับศาลเจ้าแม่กวนอิมสวนหมาก 5 สมาคมจีน พระตำหนักกวนซีอิมผ่อสักเคหะสถานครูไทย เปิดงานเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 10 ประจำปี 2562

ช่วงเย็นวันนี้ (1 ต.ค. 62) ที่บริเวณปะรำพิธีหน้าวัดแจ้ง ถนนไทรบุรี อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงานเทศกาลถือศีลกินเจ ครั้งที่ 10 ประจำปี 2562 โดยมีนายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา คณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ นักเรียน ประชาชนทั่วไป ร่วมให้การต้อนรับ และเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับศาลเจ้าแม่กวนอิมสวนหมาก 5 สมาคมจีน พระตำหนักกวนซีอิมผ่อสักเคหะสถานครูไทย จัดงานเทศกาลกินเจในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 10 เพื่อให้ชาวสงขลาได้มีความสะดวกสบายในการเลือกซื้ออาหารเจมารับประทาน ได้ถือศีล สวดมนต์ ฟังธรรม ชำระล้างจิตใจ และร่างกายให้สะอาดบริสุทธิ์ในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และได้รับอานิสงค์ผลบุญจากการปฏิบัติตนในพิธีกรรมที่จัดขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อีกทางหนึ่งด้วย

นางแอนลา ตั้งคุปตานนท์ ในนามศาลเจ้าแม่กวนอิมสวนหมาก 5 สมาคมจีน พระตำหนักกวนซีอิมผ่อสักเคหะสถานครูไทย กล่าวว่า สำหรับเทศกาลกินเจ คำว่า “เจ” ในภาษาจีนมีความหมายว่า “การไม่มีของคาว” ซึ่งจะเขียนด้วยสีแดงบนกระดาษสีเหลืองเสมอ ในช่วงเทศกาลกินเจทำให้เป็นที่สะดุดตาแก่คนทั่วไป ชาวจีนถือว่า “สีแดง” เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และ “สีเหลือง” เป็นสีสัญลักษณ์ของผู้ทรงศีล จึงได้แสดงให้ผู้ตั้งใจถือศีลบำเพ็ญตนให้บริสุทธิ์ในช่วงเทศกาลกินเจ

นอกจากนี้ ต้องระลึกไว้เสมอว่าการกินเจ คือ การปฎิบัติธรรมรักษาศีลของความเป็นมนุษย์ ทำจิตใจให้สะอาดผ่องใส เป็นการเจริญมหาเมตตากรุณาโดยแท้ อันจะนำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และก่อให้เกิดสันติสุขทุกชีวิตบนโลก ซึ่งทางคณะกรรมการจัดงานได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลกินเจในครั้งนี้ขึ้น ระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 8 ตุลาคม 2562 เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมกันรักษาศีล ทำจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์ โดยกำหนดจัดกิจกรรม 2 แห่ง ประกอบด้วย ปะรำพิธีหน้าวัดแจ้ง และศาลเจ้าแม่กวนอิมสวนหมาก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมกิจกรรมทางศาสนพิธีถือศีลกินเจ เป็นการกระจายรายได้ให้กับกลุ่มประกอบการร้านค้าต่าง ๆ และเป็นการส่งเสริมประชาสัมพันธ์กิจกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาอีกทางหนึ่งด้วย

ด้าน นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวว่า กิจกรรมภายในงานจัดให้มีการจัดโรงทาน ณ ศาลพระแม่กวนอิมสวนหมาก การสวดมนต์ การเวียนเทียน และการจำหน่ายอาหารเจ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษที่จะเพิ่มสีสันให้กับงานอีกมากมาย อาทิ การขอพรไหว้พระ ซึ่งทางคณะกรรมการการจัดงานได้อัญเชิญพระจากศาลเจ้าต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครสงขลามาประดิษฐานชั่วคราว ณ ปะรำพิธีแห่งนี้ พิธีเทกระจาดโปรดวิญญาณ และยังมีการจัดขบวนแห่พระรอบเมืองจากศาลเจ้าต่าง ๆ ในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 เวลา 08.00 น. จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมตั้งโต๊ะหน้าบ้านไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพิธีเปิดงาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีนครสงขลา ได้ร่วมผัดหมี่มงคลเจแจกผู้เข้าร่วมงาน อีกด้วย

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive  /ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top