ข่าวประชาสัมพันธ์

คณะทันตแพทย์ ม.อ. จัดทำสื่อ สอนการดูแลสุขภาพช่องปาก ตั้งแต่ฟันซี่แรกให้เข้าใจง่ายด้วยตัวเอง

คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดทำสื่อ เฟซบุ๊ก ยูทูป แอปพลิเคชั่น ไลน์ โปสเตอร์ นิทาน การ์ตูน เข้าถึงประชาชน เด็กเล็ก ประชาชนทุกวัย ในการดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่ฟันซี่แรก เป็นสื่อที่เข้าใจได้ง่าย เร้าใจ ด้วยสื่อสามมิติ ทันสมัย ตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่ รวบรวมสาระน่ารู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จรัญญา หุ่นศรีสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายทันตสาธารณสุขชนบทภาคใต้ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในนามคณะกรรมการทันตสาธารณสุขภาคใต้ เปิดเผยว่า ได้จัดทำสื่อต่าง ๆ อาทิ ยูทูป เฟซบุ๊ก แอปพลิเคชั่น ไลน์ โปสเตอร์ นิทาน การ์ตูน อย่างหลากหลายตั้งแต่การดูแลฟันซี่แรก มีเคล็ดลับทำให้ลูกอยากแปรงฟัน สำหรับยูทูป ออกอากาศทางช่อง Workpoint เพราะต้องการสร้างกระแสความสนใจ และให้มีทันตกรรมอยู่ในสังคม ทั้งนี้เว็บไซต์ “ฟันสวยฟ้าผ่า” สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเองและคนรอบข้างได้ง่าย ๆ “เพราะฟันสวยรอไม่ได้ต้องดูแลแบบฟ้าผ่า” ซึ่งมีเมนูให้เลือก ประกอบด้วย ฟันสวยฟ้าผ่า ฟันสวยพลิกไทย  แอปพลิเคชัน ฟันสวยระบายสี AR เสริมสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ไปกับภาพวาดระบายสีทะลุมิติ เว็บไซต์ ดูดวงฟันหนูน้อย www.dooduangfun.com และ YouTube ช่องฟันสวยฟ้าผ่า family

ผู้อำนวยการฝ่ายทันตสาธารณสุขชนบทภาคใต้ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กล่าวต่อไปว่า เริ่มแรกได้จัดทำการประชาสัมพันธ์กับกลุ่ม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากข้อมูลประชาชนใน 3 จังหวัดภาคใต้ ฟันผุ อาจจะมากที่สุดในประเทศ เกิดจากการที่ไม่มีโอกาสแปรงฟันตั้งแต่ซี่แรก เชื้อจุลินทรีย์จะมาก และมีความรุนแรงมากกว่าเด็กเล็กที่ผู้ปกครองเริ่มดูแลสุขภาพฟันให้ตั้งแต่ซี่แรก ปัญหาของเด็กเล็ก 0-2 ขวบ เป็นเรื่องการทำความสะอาด การกินจุบจิบ การกินเครื่องดื่มหวาน

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยอื่น ในโครงการเด็กเล็กฟันดี วิถี Health Care ด้วยงบประมาณจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีการออกแบบสื่อให้ประชาชนเข้าถึงความรู้การดูแลตนเองด้านทันตกรรมได้ง่าย ให้ผู้ปกครองสามารถดูแลเด็กเล็ก ตั้งแต่ 0-2 ขวบ ด้วยการแปรงฟันให้ลูก ซึ่งควรใช้ยาสีฟันตั้งแต่ซี่แรก ที่มีความเข้มข้นของฟลูออไรด์ อย่างน้อย 1,000 PPM

อีกทั้ง ยังได้ทำงานเป็นเครือข่ายบุคลากรด้านทันตกรรมในภาคใต้ ร่วมกันให้ข้อมูลและตอบคำถามทางเฟสบุ๊คและไลน์แอด เช่น กินนมแม่อย่างเดียวต้องแปรงฟันมั้ย ? นับได้ว่าเป็นการทำสื่อที่หลายหลายรูปแบบ มากที่สุดในประเทศ เพื่อเพิ่มช่องทางให้เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่ม และยังมีโครงการร่วมกับภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้กับ 6 จังหวัดภาคใต้ อีกด้วย

ทั้งนี้ สื่อดังกล่าวยังเป็นเป็นสื่อสำหรับบุคลากรด้านทันตสาธารณสุขนำไปใช้สอนให้ความรู้แก่ประชาชน และโรงเรียนทั่วประเทศนำไปสอนเด็ก ให้น่าสนใจ ตอบรับสังคมสมัยใหม่ ที่นิยมสื่อออนไลน์โดยผู้ออกแบบสื่อ ได้แก่ นางสาวนวพร ลัคนทินกร สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ สาขาดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ที่ ฟันสวยฟ้าผ่า หรือ https://www.funsuayfapha.com

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top