ข่าวทั่วไป

จ.สงขลา ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยในพื้นที่ พร้อมแนะผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา หรือกักตุนสินค้า

วันนี้ (5 ก.พ. 63) ที่บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) สาขาหาดใหญ่ ถนนกาญจนวนิช ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และคณะ ประกอบด้วย ผู้แทนจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 อยู่ในขณะนี้ แม้ในพื้นที่จังหวัดสงขลายังไม่พบรายงานผู้ป่วย แต่เพื่อเป็นการไม่ประมาท และเป็นการสร้างความตื่นตัวให้กับประชาชนในการป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย จึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าหลาย ๆ ร้านเริ่มขาดแคลนสินค้า แม้ว่าจะมีการสั่งซื้อสินค้าจากส่วนกลาง หรือผู้ผลิตก็ตาม เนื่องจากในช่วงนี้มีความต้องการในการใช้หน้ากากอนามัยทั่วทั้งประเทศเป็นจำนวนมาก จนทำให้ผลิตไม่ทัน

นอกจากนี้ ได้มีการแนะผู้ประกอบการ และขอความร่วมมือในการจำหน่ายสินค้า อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา หรือกักตุนสินค้า เพื่อไม่เป็นการซ้ำเติมในช่วงการระบาดของไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าเป็นอย่างดี พร้อมทั้งขอให้ผู้ประกอบการมีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้า หากพบการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดดังกล่าว จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้า และบริการ พ.ศ.2542 ต้องระวังโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ทั้งนี้ หากผู้ใดพบเห็นผู้ประกอบการฝ่าฝืนไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า หรือบริการ ให้แจ้งไปยังศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ถนนสงขลา-นาทวี ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โทรศัพท์.0-7431-2901 หรือสายด่วน 1569

ขณะที่ เว็บไซต์ราชกิจจาฯ ประกาศ “หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ” สินค้าควบคุม 1 ปี โดยประกาศ​กำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมให้ “หน้ากากอนามัย​ ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ” เป็นสินค้าควบคุม เพื่อกำหนดมาตรการกำกับดูแลและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 1 ปี​ เว้นแต่จะมีการออกประกาศใหม่ สำหรับสินค้าควบคุมประกอบด้วย คือ

1.หน้ากากอนามัย

2.ใยสังเคราะห์ Polypropylene (Spunbond) เพื่อใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย

3.ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ

และ 4.เศษกระดาษและกระดาษที่นำกลับมาใช้ได้อีก

หากพบเห็นผู้ค้าฉวยโอกาส ขายหน้ากากอนามัยเกินราคา สามารถโทรแจ้งสายด่วน 1569 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า ทั้งนี้ หากผู้ค้าไม่ปิดป้ายราคามีโทษ ปรับ 10,000 บาท ขายแพงเกินควร กักตุนสินค้า และปฏิเสธการจำหน่าย มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive  /ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top