ข่าวทั่วไป

ททท. จับมือ จ.สงขลา เสริมศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวและการท่องเที่ยวโดยชุมชน

ช่วงบ่ายวันนี้ (30 มิ.ย. 63) นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดโครงการทดสอบเส้นทางการท่องเที่ยวโดยชุมชน และพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กิจกรรมอบรมผู้ประกอบการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวโดยชุมชน เตรียมความพร้อมรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal ณ โรงแรมบุรีศรีภูฯ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีผู้ประกอบการ 10 ประเภท อาทิ ผู้ประกอบการโรงแรม ธุรกิจนำเที่ยว ร้านอาหารภัตตาคาร ห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้า ยานพาหนะ กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว ร้านค้าของที่ระลึก ฯลฯ เข้าร่วมอบรมเป็นจำนวนมาก

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง ซึ่งจังหวัดสงขลา รายได้หลักมาจากนักท่องเที่ยวมาเลเซีย ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวเช่นเดียวกัน จึงอยากมาให้กำลังใจแก่ผู้ประกอบการ รวมทั้งหน่วยงานที่จัดกิจกรรมในครั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในพื้นที่ และหนึ่งในสิ่งที่จะสร้างความมั่นใจนั้น คือ การได้รับการรับรองตามมาตรฐานต่าง ๆ เช่น มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Amazing Thailand Safety and Health Administration : SHA) ตามที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้จัดขึ้นในครั้งนี้ โดยเน้นย้ำให้คนไทยเที่ยวในเมืองไทยเป็นหลักคนในจังหวัดเที่ยวในจังหวัด และสามารถดึงคนในจังหวัดใกล้เคียง เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในภาพรวมจะคลี่คลายและจังหวัดสงขลา ไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่มากว่า 2 เดือน แต่ก็ไม่ควรประมาท การ์ดอย่าตก ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ ทำความสะอาดสถานที่ การเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) และไม่เดินทางไปในที่แออัด ควบคู่กับแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ที่จะสามารถลด และควบคุมความเสี่ยงของโรค COVID-19 ได้ ทั้งนี้ จังหวัดสงขลา ได้ผนึกกำลังกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จัดเส้นทางเชื่อมโยงร้อยเรียงด้านการท่องเที่ยว ทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่พัก ซึ่งจะมีการแถลงข่าวในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ เดินหน้าสร้างบรรยากาศเมือง กระตุ้นเศรษฐกิจ หลัง COVID-19

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วย การบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ “การเตรียมความพร้อมของชุมชนท่องเที่ยวรองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal” พิธีมอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (Amazing Thailand Safety and Health Administration : SHA) แก่ผู้ประกอบการจังหวัดสงขลาที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน จำนวน 16 ราย การบรรยายให้ความรู้หัวข้อ “การประเมินอัตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย” และการอบรมเชิงปฏิบัติการ การประเมินรับตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย

สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา / ข่าว

KTSLive  /ภาพ

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top