ข่าวมาใหม่

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2563”

ช่วงเย็นวันนี้ (17 ต.ค. 63) ที่บริเวณหน้าสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2563” ภายใต้แนวคิด “กินเจ ถูกปากถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์” โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ร่วมเปิดงาน ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานต่าง ๆ อาทิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เทศบาลนครหาดใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานหาดใหญ่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ฯลฯ ร่วมเป็นเกียรติในพิธี และมีประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ นอกจากจะเป็นการร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในการงดเว้นการทานเนื้อสัตว์ โดยการหันมาทานผัก ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังเป็นการสร้างกุศลอีกด้วย สำหรับการจัดงานดังกล่าวจัดขึ้นมาเป็นเวลานาน โดยเน้นความมีเอกลักษณ์ในเทศกาลกินเจที่มีความแตกต่างจากที่อื่น ๆ ทำให้ในทุกปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงหลังสถานการณ์โควิด-19

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2563” ในครั้งนี้ จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16-25 ตุลาคม 2563 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ การจำหน่ายอาหารเจ จำนวนกว่า 108 ร้าน ทุกร้านได้รับการตรวจ ดูแลด้านคุณภาพ ความสะอาดจากกองสาธารณสุขเทศบาลนครหาดใหญ่ และที่สำคัญภาชนะที่ใช้บรรจุอาหาร ปลอดภาชนะโฟม 100 เปอร์เซ็นต์ การจัดขบวนแห่พระประจำปี ซึ่งเป็นขบวนแห่พระขบวนใหญ่รอบเมืองหาดใหญ่ ขบวนมังกรทอง-สิงโต เกี้ยวพระ ขบวนคนเดิน ม้าทรง เป็นต้น และตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่านโรงแรม ร้านค้า บ้านเรือนต่าง ๆ ตั้งโต๊ะบูชารับเจ้า เพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการแจกอาหารทานบุญ การโชว์มังกรทองพ่นน้ำ-สิงโตเล่นจานดอกเหมย จากนครสวรรค์ กิจกรรมบนเวที และกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ การสาธิตการปรุงอาหารเจ การเสวนา “ชวนคิด-ชวนคุย” การแข่งกันเชฟน้อยคู่หูเมนูเจ ประกวดหนูน้อยเจียะฉ่าย แข่งกินอาหารเจ กิจกรรมการแสดง และอื่น ๆ อีกมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศการตกแต่งภายในงานให้เข้ากับเทศกาลกินเจ และมีการอัญเชิญเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากศาลเจ้าต่าง ๆ ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ประดิษฐานภายในบริเวณงาน เพื่อให้ได้สักการะบูชา อีกด้วย

ทั้งนี้ หลังพิธีเปิดงานได้มีการปล่อยขบวนแห่เทพเจ้าไปตามถนนสายสำคัญของอำเภอหาดใหญ่ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การจัดงาน และมีการแจก “อาหารทานบุญ เลี้ยงคนทั้งเมือง” ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมรับอาหารเจกันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมงานได้ในวันและสถานที่ดังกล่าว

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top