ข่าวทั่วไป

มท.2 รุดช่วยน้ำท่วม อ.สะเดา จ.สงขลา หลังฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา

วันนี้ (22 พ.ย. 63) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายวรณัฏฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา นานเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจิตอาสา ลงพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่บริเวณบ้านน้ำลัด หมู่ที่ 2 ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมทั้งบูรณาการสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ จากเมื่อคืนวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดสงขลา และเกิดฝนตกหนักในหลายอำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอนาหม่อม อำเภอหาดใหญ่ และอำเภอสะเดา

จากการติดตามสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ตลอดคืนที่ผ่านมา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ในส่วนของอำเภอสะเดา นั้น ได้มีการสั่งการมาตั้งแต่เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 โดยให้นายอำเภอสะเดา และเจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และองค์กรปกครองท้องถิ่น ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตของพี่น้องประชาชน เนื่องจากกระแสน้ำไหลท่วมบ้านเรือนที่อาศัยอย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องมีการตัดกระแสไฟฟ้า และระวังอันตรายจากสัตว์เลื้อยคลาน อีกด้วย

นายนิพนธ์ บุญญามณี กล่าวต่ออีกว่า ได้กำชับให้ทุกฝ่ายดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในภาวะที่เกิดอุทกภัยใหญ่ ในช่วงของฤดูมรสุมที่กำลังมาถึงในจังหวัดภาคใต้ในขณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่จังหวัดสงขลา อำเภอสะเดา ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก และก็เป็นพื้นที่ที่น้ำจะเริ่มไหลบ่าไปยังคลองอู่ตะเภา และไหลเข้าสู่ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ต่อไป ซึ่งอำเภอสะเดา เป็นอำเภอต้นน้ำ ดังนั้น เมื่อฤดูมรสุมมาถึง จึงขอให้ทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมในการที่จะดูแลพี่น้องประชาชนให้มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิด ทั้งองค์กรปกครองท้องถิ่น และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมตลอดไปถึงหน่วยงานระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับกรมต่อไป ซึ่งในพื้นที่ก็ขอให้ประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต ในการที่จะขอเครื่องจักรกลต่าง ๆ เข้ามาช่วยในพื้นที่

“…สิ่งสำคัญ คือ ดูแลความปลอดภัยในชีวิตต้องดูแลความปลอดภัยในชีวิตของพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้น ก็จัดการเรื่องความปลอดภัย เรื่องการเคลื่อนย้ายอพยพคน ต้องให้พี่น้องประชาชนได้มีอาหารทานครบทุกมื้อ และดูแลสวัสดิการ สุขภาวะของพี่น้องอย่างใกล้ชิด…”

สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา ในขณะนี้ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 200 หลังคาเรือน และกว่า 70 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก นอกจากนี้ พื้นที่บริเวณสะพานข้ามคลองห้วยตือหง๊ะ หมู่ที่ 6 มีน้ำขึ้นสูงรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ และคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกหนักเพิ่มเติม สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติได้ใน 2-3 วัน

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top