ข่าวประชาสัมพันธ์

สคร.12 สงขลา แนะ ฉลองเทศกาลตรุษจีนวิถีใหม่ ปลอดภัยจาก COVID-19

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา แนะ ประชาชนฉลองเทศกาลตรุษจีนวิถีใหม่ (New Normal) เน้นย้ำ เคร่งครัดมาตรการป้องกันตัวเอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีน เป็นช่วงเวลาในฉลองการรวมญาติหมู่มาก การจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เซ่นไหว้บรรพบุรุษ พบปะสังสรรค์กับคนในครอบครัว สำหรับในปีนี้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) จึงขอให้พี่น้องประชาชน เข้มงวดในการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ยกการ์ดสูง สกัด COVID-19 ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

สำหรับการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งจะมีการจุดธูปเทียนไหว้นั้น ขอแนะนำวิธีป้องกันควันธูป ได้แก่ สวมหน้ากากอนามัย จุดธูปในที่อากาศถ่ายเท ใช้ธูปสั้นเพื่อลดระยะเวลา และล้างมือหลังสัมผัสก้านธูป รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการปักธูปลงบนอาหาร เพราะในก้านธูปมีสารเคมี อาจเป็นอันตรายเมื่อรับประทานอาหารที่ไหว้เข้าไป นอกจากนี้ เพื่อลดอันตรายจากควันธูป สามารถใช้ธูปไฟฟ้าแทนการจุดธูปจริง ซึ่งจะสามารถช่วยลดควัน ปลอดภัยต่อสุขภาพ

“สคร.12 สงขลา เน้นย้ำ ปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรค COVID-19 อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่นล้างมือ เช็คชื่อไทยชนะ+ใช้หมอชนะ”

อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ขอความร่วมมือประชาชนดูแลตนเองและใช้มาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างเคร่งครัด โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย 100 เปอร์เซ็นต์ (โดยสวมหน้ากากให้สนิทปิดจมูกและปาก เวลาพูดคุยกัน ไม่ถอดหน้ากาก หรือดึงลงมาใต้คาง) รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 สแกน “ไทยชนะ” ก่อนเข้า-ออก สถานที่สาธารณะทุกครั้ง รวมทั้งโหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” เพื่อใช้ในการติดตามไทม์ไลน์ ช่วยให้การสอบสวนควบคุมโรคได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อกลับถึงบ้านต้องทำความสะอาดร่างกายทันที เพื่อลดโอกาสการนำเชื้อเข้ามาติดต่อสู่คนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะหากกลุ่มนี้ได้รับเชื้อจะมีอาการรุนแรงกว่ากลุ่มอื่น อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากมีข้อสงสัยสามารถโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top