ข่าวทั่วไป

จังหวัดสงขลา เร่งประชาสัมพันธ์การแก้ไขปัญหาโลมาอิรวดีลดน้อยลงในทะเลสาบสงขลา พร้อมขอความร่วมมือชาวประมงประกอบอาชีพอย่างถูกต้อง ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อการอนุรักษ์โลมาอิรวดีอย่างยั่งยืน

ช่วงบ่ายวันนี้ (19 พ.ย. 64) ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าทะเลสาบ จังหวัดสงขลา หมู่ 3 ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมคณะทำงานประชาสัมพันธ์ การอนุรักษ์โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาร่วมการทำประมง โดยมีนายกริชชัย ภู่ฉุน นายอำเภอกระแสสินธุ์ นายรุ่งโรจน์ และสุข ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เข้าร่วมประชุม

นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สืบเนื่องจากจังหวัดสงขลาได้รับหนังสือสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แจ้งคำวินิจฉัยกรณีร้องเรียนกล่าวอ้างว่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง จังหวัดพัทลุง-สงขลา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศเขตพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าในทะเลสาบสงขลา (ทะเลหลวง) จังหวัดพัทลุง-สงขลา เพื่อคุ้มครองโลมาอิรวดี ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากไม่สามารถทำการประมงในเขตดังกล่าวได้ จังหวัดสงขลาจึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการประชุมชี้แจงทำความเข้าใจ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ประกอบอาชีพประมง

สำหรับ “โลมาอิรวดี” เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลักษณะภายนอกคล้ายโลมาหัวบาตร หลังเรียบ แต่มีครีบหลังขนาดเล็ก ลำตัวสีเทาอมฟ้า ส่วนท้องมีสีจาง หายใจด้วยปอดมีรูจมูกอยู่บนหัว มีตาขนาดเล็กริมฝีปาก ไม่มีจะงอยปาก มีครีบอกปลายมนขนาดค่อนข้างใหญ่ ภายในครีบมีกระดูกเรียงกันคล้ายนิ้วมือ แพนหางไม่มีกระดูกเหมือนปลาวาฬ ขนาดความยาวลำตัวประมาณ 1.73-2.75 เมตร นำหนักประมาณ 115-130 กิโลกรัม

ทั้งนี้ ทางด้านศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง มีการสำรวจประชากรของโลกมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ล่าสุด เดือนมิถุนายน 2563 คาดว่าประชากรของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา มีจำนวนประมาณ 14 ตัว ส่วนใหญ่มีสาเหตุการตายมาจากการติดเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย เช่น เครื่องมือประมงประเภทอวนตาขนาดใหญ่ (อวนปลาบึก อวนปลากะพง) ร้อยละ 60 , การป่วยผสมสายพันธุ์เลือดชิดร้อยละ 38 , ใบพัดเรือร้อยละ 2 , การลดลงของสัตว์ที่เป็นอาหารของโลมาอิรวดี รวมถึงปัจจัยทางกายภาพ และชีวภาพที่เปลี่ยนแปลงไป

โดยในที่ประชุมได้มีการเน้นย้ำในการทำประมงในพื้นที่คุ้มครองพิเศษการอนุรักษ์โลมาอิรวดี ทะเลหลวง สามารถทำงานได้ตามปกติ ยกเว้นเครื่องมือประมงที่เป็นอันตรายต่อปลาโลมาอิรวดี เช่น อวนปลาบึก อวนปลากระพงอย่างเด็ดขาด และอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 เพื่อให้ชาวประมงประกอบอาชีพประมงอย่างถูกต้อง ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ  และส่งเสริมการอนุรักษ์โลมาอิรวดีอย่างยั่งยืนต่อไป

ณิชารีย์ หนูบุญ / ข่าว-ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top