ข่าวมาใหม่

สนง.พาณิชย์ จ.สงขลา เร่งแก้ปัญหาราคาสุกรที่ขยับตัวสูงขึ้น โดยจะเพิ่มจุดจำหน่ายเนื้อสุกรเพิ่มอีก 2 แห่ง พร้อมขอให้ร้านค้าติดป้ายแสดงราคา และส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบตลาดอย่างต่อเนื่อง เกรงแผงหมูจะฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าช่วงเทศกาลตรุษจีน

จากราคาเนื้อสุกรที่ขยับขึ้นราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทะลุ กิโลกรัมละ 200-210 บาท นางสาวฉัตร์สุดา ชุมแสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา กล่าวถึงสาเหตุที่เนื้อสุกรปรับราคาจำหน่ายสูงขึ้น เนื่องจากเกษตรกรมีการเลี้ยงสุกรที่ลดน้อยลง เพราะต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์มีราคาสูง และเกิดโรคระบาดในสุกรมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2564 จึงทำให้เกษตรกรรายย่อยไม่ได้เลี้ยงสุกร ซึ่งส่งผลต่อปริมาณเนื้อสุกรที่ออกสู่ตลาดลดน้อยลง และมีการขยับระดับราคาสูงขึ้น ขณะนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ช่วยประชาชน ครั้งที่ 2

สำหรับในจังหวัดสงขลา ราคาเนื้อสุกรหน้าฟาร์ม อยู่ที่กิโลกรัมละ 112-114 บาท ส่วนราคาขายปลีก หมูสามชั้น อยู่ที่กิโลกรัมละ 200-210 บาท หมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 190-200 บาท เนื้อสัน กิโลกรัมละ 190-200 บาท ทั้งนี้ จังหวัดสงขลาได้ดำเนินโครงการ “หมูพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน” ครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 6-15 มกราคม 2565 มีจุดจำหน่ายทั้งหมด จำนวน 4 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 บริเวณริมถนนสงขลา-นาทวี ตรงข้ามสำนักงานควบคุมโรค อำเภอเมือง จุดที่ 2 ร้านเตชินทร์อาหารแช่แข็ง ตรงข้ามกับโรงเรียนเทศบาล 1 ถนนนครนอก อำเภอเมือง จุดที่ 3 บริเวณริมถนนรัตนอุทิศ เขต 8 อำเภอหาดใหญ่ และจุดที่ 4 บริเวณริมถนนใกล้ป้อมตำรวจสี่แยกนาหม่อม อำเภอนาหม่อม จำหน่ายเนื้อแดงและเนื้อติดมัน ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท โดยแต่ละจุดจะจำหน่ายวันละประมาณไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัมต่อวัน ตามที่กรมการค้าภายในกำหนด และหลังจากวันที่ 15 มกราคม 2565 ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา จะดำเนินการหาจุดจำหน่ายเพิ่มอีก 2 จุด รวมทั้งหมด 6 จุด

นอกจากนี้ ราคาไก่และไข่ไก่ได้ขยับราคาสูงตามมาเช่นกัน เนื่องจากเนื้อหมูมีราคาแพง ประชาชนก็หันมาบริโภคไก่และไข่ไก่เพิ่มมากขึ้น จากการที่เจ้าหน้าที่ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ได้ลงไปตรวจสอบพบว่า ระดับราคาไก่เนื้อปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ ไก่สดชำแหละ (ไม่รวมเครื่องใน) ราคาอยู่ที่ประมาณ กิโลกรัมละ 70 บาท ส่วนเนื้ออกไก่อยู่ที่ กิโลกรัมละ 70-75 บาท และสะโพก กิโลกรัมละ 70-75 บาท ไข่ไก่ขึ้นราคา แผงละ 6 บาท

ด้านกรมการค้าภายใน ได้ขอความร่วมมือไปยังเกษตรกรรายใหญ่ ให้คงราคาไว้เป็นระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่เดือนมกราคม ไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2565 และกำหนดให้ขายไก่เป็นหน้าฟาร์ม อยู่ที่กิโลกรัมละ 33.50 บาท ส่วนไก่สด (ไม่รวมเครื่องใน) อยู่กิโลกรัมละ 60-65 บาท น่องไก่ สะโพกไก่ ให้จำหน่ายปลีก กิโลกรัมละ 60 -65 บาท ส่วนเนื้อหน้าอกไก่ ให้จำหน่ายปลีก อยู่ที่กิโลกรัมละ 65-70 บาท พร้อมได้ขอความร่วมมือแก่ผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า ทำการติดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน และสั่งห้ามขายสินค้าดังกล่าว แพงเกินกว่าราคาที่ได้ติดป้ายไว้ หากขายเกินกว่าราคาป้ายที่กำหนด จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พาณิชย์จังหวัดสงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการดังกล่าวสามารถจะเป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยชะลอการขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ก่อนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยพ่อแม่พี่น้องประชาชนได้ซื้อสินค้าในราคาที่เป็นธรรม

ณิชารีย์ หนูบุญ / ข่าว

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ข่าวยอดนิยม

To Top