ข่าวทั่วไป

จังหวัดสงขลา รณรงค์เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 รับมือ COVID-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” พร้อมจัดตั้งศูนย์ HI อำเภอ ให้คำปรึกษาผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง

วันนี้ (20 ม.ค. 65) ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ครั้งที่ 2/2565 และการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา

นายแพทย์ปพนธ์ ดีไชยเศรษฐ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยถึงสถานการณ์ COVID-19 ของจังหวัดสงขลา ว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 73 ราย (ทั่วไป 72 ราย ต่างประเทศ 1 ราย) มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งพบว่าเริ่มเจอคลัสเตอร์ในโรงเรียน ส่วนใหญ่ติดจากพ่อแม่และการรับประทานอาหารร่วมกันหลังเลิกเรียนกับเพื่อน ๆ เช่น ปิ้งย่าง ฯลฯ ขณะนี้ ทางหน่วยงานด้านสาธารณสุขได้ลงพื้นที่ ป้องกันควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยใช้มาตรการปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พร้อมทำความสะอาดพื้นที่ โดยปรับการเรียนการสอนแบบออนไลน์แทน นอกจากนี้ ยังพบในคลัสเตอร์งานแต่งงานและงานศพ

ขณะนี้ ทางสาธารณสุขมีนโยบายในการรักษาแบบ HI สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อย และได้มีการจัดตั้งศูนย์ HI อำเภอ ครอบคลุมทั้ง 16 อำเภอ เพื่อให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่ จังหวัดสงขลาดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วกว่าร้อยละ 76 เข็มที่ 2 กว่าร้อยละ 71 และเข็มที่ 3 กว่าร้อยละ 15 ซึ่งขณะนี้ได้เร่งรณรงค์ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ได้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ภายในเดือนมกราคม 2565 เนื่องจากพบว่าการฉีดวัคซีนแค่ 2 เข็ม ยังสามารถติด COVID-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” ได้ ในส่วนของวัคซีนในเด็ก อายุ 5-11 ปี ตามกำหนดจะเข้าไทยในวันที่ 26 มกราคม 2565 จำนวน 3 ล้านโดส จาก 10 ล้านโดส โดยเป็นวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งในระยะแรกจะดำเนินการฉีดให้กับเด็กกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัวก่อน หลังจากนั้นจะทยอยกระจายให้กับเด็กทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจังหวัดสงขลาจะได้รับการจัดสรรวัคซีนประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ทางจังหวัดพยายามประคับประคองสถานการณ์ COVID-19 ควบคู่กับด้านเศรษฐกิจ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยเฉพาะการจัดการแข่งขันกีฬา ล่าสุด คือ การแข่งขัน “ไทยแลนด์โอเพ่นมาสเตอร์เกมส์”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเตรียมเปิดเมืองนั้น ทางจังหวัดได้มีการเตรียมความพร้อมในทุกด้าน รอทาง ศบค. ประเมินสถานการณ์อีกครั้ง เนื่องจากมีความเกี่ยวเนื่องกับประเทศมาเลเซียที่จะต้องมีการพูดคุยกันในเรื่องการเปิดด่านของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งได้กำชับทุกหน่วยงานยังคงมาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง เช่น มาตรการ COVID Free Setting เป็นต้น และได้กำชับเจ้าหน้าที่ในการใช้กฎหมายควบคุมดูแล โดยเฉพาะเรื่องของการกระทำที่ผิดกฎหมายซึ่งอาจนำมาในการเกิดคลัสเตอร์ใหม่ พร้อมขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนการ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

วรามิตร เลื่อนมา / ข่าว

ทีปรกร จันทร์ชนะ /ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ข่าวยอดนิยม

To Top