ข่าวทั่วไป

จังหวัดสงขลา คลายปมปัญหาเนื้อสุกรในโรงงานแช่แข็งพื้นที่อำเภอจะนะ เบื้องต้นมีฐานความผิดไม่แจ้งปริมาณการครอบครอง และจากการสอบสวนพบว่าไม่เข้าข่ายการกักตุนสินค้า

วันนี้ (21 ม.ค. 65) ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยพลตำรวจตรี อาชาน จันทร์ศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา นางสาวฉัตร์สุดา ชุมแสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา นายณัฐชัย วรสุทธิ์ ด่านกักกันสัตว์สงขลา และนายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา ร่วมแถลงข่าวข้อยุติปัญหาเนื้อสุกรในโรงงานแช่แข็งพื้นที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา หลังเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์สงขลาได้เข้าตรวจสอบไป เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา พบว่ามีเนื้อสุกรของบริษัท เบทาโกรถูกเก็บรักษาอยู่ภายในห้องเย็นของบริษัท ปิติซีฟูดส์ จำนวน 201,650 กิโลกรัม

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด พบว่าทางบริษัท ปิติซีฟูดส์ จำกัด ในฐานะบริษัทผู้รับฝากสินค้า มีความผิดในฐานไม่ได้แจ้งปริมาณการครอบครองตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2565 ทางสำนักงานพาณิชย์สงขลาจึงได้เป็นตัวแทนของจังหวัดสงขลา ในการเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอจะนะ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาไม่แจ้งปริมาณในครอบครอง ส่วนบริษัท เบทาโกร โรงงานแปรรูปสุกรพัทลุง มีการแจ้งปริมาณไม่ตรงกับปริมาณสต๊อกที่เก็บอยู่ในห้องเย็นของบริษัท ปิติซีฟูดส์ ซึ่งข้อเท็จจริงนั้น ทางเบทาโกรได้แจ้งปริมาณในครอบครองตามประกาศ ฉบับที่ 2 โดยมีปริมาณ 50,000 กิโลกรัมเศษ แต่จากการตรวจสอบที่ปิติซีฟูดส์ พบว่ามีเนื้อสุกรสต๊อกอยู่ประมาณ 200,000 กว่ากิโลกรัม ที่เบทาโกรไปฝากไว้ ทำให้มีส่วนต่างอยู่ประมาณ 150,000 กว่ากิโลกรัม ซึ่งเป็นรายการที่ไม่มีอยู่ในแบบแจ้ง อย่างเช่น หมูบด ขาหมูเผา ซี่โครง สามชั้นแผ่น ดังนั้นจึงไม่ถือว่าเบทาโกรแจ้งความเท็จต่อพนักงานและถือว่าไม่มีความผิด

นอกจากนี้ บริษัทเบทาโกร และบริษัท ปิติซีฟูดส์ ได้จัดทำบัญชีคุมถูกต้องตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 2 พ.ศ.2565 โดยที่ทั้ง 2 บริษัทได้เอาเอกสารหลักฐานข้อมูลต่าง ๆ มายื่นต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลาตรวจสอบ ซึ่งปรากฏว่าทั้งสองบริษัทได้ทำบัญชีคุมถูกต้อง ส่วนประเด็นการเข้าข่ายการกักตุนสินค้าหรือไม่นั้น จากการตรวจสอบบัญชีของทั้งสองบริษัทพบว่ามีการทำบัญชีรับเข้ามาและจ่ายออกไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 จนถึงเดือนมกราคม 2565 เป็นปกติ ซึ่งถือว่าไม่เข้าข่ายการกักตุนสินค้าแต่อย่างใด และขั้นตอนของการดำเนินคดีนั้นถือว่าไม่มีความซับซ้อน ซึ่งจะดำเนินความผิดตามพยานหลักฐานและบันทึกถ้อยคำต่อไป

ด้าน นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กล่าวทิ้งท้ายในการแถลงข่าวครั้งนี้ว่า ขณะนี้ ได้สั่งการไปยังอำเภอทุกอำเภอ ให้บรูณาการความร่วมมือเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโรงงานแช่แข็งทุกโรงงาน เพื่อป้องกันการกระทำความผิด และจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบการกักตุนเนื้อสุกรแต่อย่างใด

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว

วิทยา สันบู / ภาพ

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ข่าวยอดนิยม

To Top