ข่าวทั่วไป

เทศบาลนครหาดใหญ่ จัดกิจกรรม “วันปลอดรถ ลดโลกร้อน” (Hatyai Car Free Day) มีนักปั่นทั้งไทยและต่างประเทศนำจักรยานเข้าร่วมงานคึกคักจำนวนกว่า 1,000 คัน

วันนี้ (21 ก.ย. 57) เวลา 08.00 น. ที่ บริเวณลานข้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม “วันปลอดรถ ลดโลกร้อน” (Hatyai Car Free Day) โดยมี นายสัมฤทธิ์ บุญรัตน์ รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมีผู้สนใจทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนำจักรยานเข้าร่วมกิจกรรม จำนวนกว่า 1,000 คัน

กิจกรรมในครั้งนี้ เทศบาลนครหาดใหญ่ร่วมกับเครือข่ายจักรยานหาดใหญ่ และอีกหลายหน่วยงานร่วมกันจัดขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักให้ประชาชนทุกภาคส่วน ร่วมรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน พร้อมรักษาสิ่งแวดล้อม และลดการใช้พลังงานโดยใช้จักรยานในการเดินทาง ทั้งนี้ ภายในงานฯ จัดให้มีการแสดงโชว์ X-streme / BMX , การมอบเกียรติบัตรให้กับนักเรียนโรงเรียน เทศบาล 1-6 ในการประกวดเรียงความ – การประกวดคำขวัญ-การระบายสีภาพ-การแข่งขันแต่งกลอน เนื่องในวันปลอดรถ ลดโลกร้อน , การแบ่งขบวนออกเป็น 3 ขบวน ประกอบด้วย ขบวนเดินรณรงค์วันปลอดรถ ลดโลกร้อน แยกขยะ มัดปากถุงบริเวณชุมชนทุ่งเสา ขบวนปลูกป่า และขบวนปั่นจักรยานรอบเมืองหาดใหญ่

สำหรับ “วันปลอดรถ” หรือ “Car Free Day” ตรงกับวันที่ 22 กันยายน ของทุกปี โดยองค์กรในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก จะร่วมรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล โดยหันมาใช้รถขนส่งมวลชน และรถจักรยานเพิ่มขึ้น เพื่อลดปริมาณรถยนต์ในท้องถนน อันส่งผลถึงการลดปัญหามลพิษทางอากาศจากยานพาหนะ และยกระดับคุณภาพอากาศให้ดีขึ้น รวมทั้งลดปัญหาการจราจรติดขัด การเกิดอุบัติเหตุ ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง และจะส่งผลต่อการประหยัดพลังงานน้ำมัน รวมทั้งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง การรณรงค์จะจัดขึ้นในวันที่ 22 กันยายน และทุกวันอาทิตย์ตลอดเดือนกันยายน โดยการรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล มีขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1958 ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ค.ศ. 1968 ในเนเธอร์แลนด์ และค.ศ. 1972 ในฝรั่งเศส

สุธิดา พฤกษ์อุดม / ข่าว สุธิดา สวท.สงขลา 210957

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top