ข่าวทั่วไป

บรรยากาศงานบุญเดือนสิบหนหลังที่ อ.หาดใหญ่ คึกคัก โดยเฉพาะที่วัดคลองแห

วันนี้ (23 ก.ย. 57) บรรยากาศงานบุญเดือนสิบหนหลังของพี่น้องชาวใต้ หรือ ที่เรียกกันว่า “วันส่งเปรต” ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ในพื้นที่จังหวัดสงขลาเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่วัดคลองแห ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วกันอย่างเนืองแน่น โดยนำอาหารคาวหวาน ผลไม้ รวมทั้งขนมเดือนสิบ ทั้งขนมเจาะหู ขนมลา ขนมพอง และขนมบ้า ร่วมตักบาตรและถวายเป็นภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ก่อนที่จะมีการสวดมนต์ไหว้พระ ฟังพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พร้อมร่วมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ

หลังเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์แล้วได้มีการตั้งร้านเปรต เพื่อเป็นสถานที่สำหรับวางข้าวสารอาหารแห้ง และขนมเดือนสิบตามประเพณีแต่โบราณ เพื่อให้ชาวบ้านที่มาร่วมงานได้รำลึก และอธิษฐานขอให้ส่วนบุญส่วนกุศลที่ได้ทำในวันนี้ แผ่ไปยังบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ก่อนที่จะมีการให้สัญญาณให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมกันชิงเปรต หรือ แย่งอาหารที่นำมาตั้งรวมกันไว้บนร้าน หรือ เสาน้ำมันนั้น ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ได้ผลบุญมาก กิจกรรมดังกล่าวถือเป็นไฮไลท์ของงานบุญเดือนสิบที่ผู้มาร่วมทำบุญต่างตั้งหน้าตั้งตารอชม พร้อมร่วมกิจกรรมกันอย่างสนุกสนานเป็นประจำทุกปี

โดยการตั้งร้านเปรตของวัดคลองแหต่างจากวัดทั่วไป คือ ยังมีการสืบทอดประเพณีการชิงเปรตแบบโบราณ โดยการตั้งร้านเปรตบนเสาน้ำมัน 3 เสา ความสูงประมาณ 6 เมตร 5 เมตรและ 4 เมตร ตามลำดับ หลังจากนั้นมีการทาด้วยน้ำมันทั้งต้น เพื่อให้ลื่นและปีนขึ้นไปได้ยาก โดยบนยอดเสาได้มีการนำอาหารและขนมเดือนสิบใส่ถุงไว้ พร้อมเงินรางวัลอีกจำนวนหนึ่งปักไว้บนส่วนยอดเสา ซึ่งจะมีบรรดาเด็กและผู้ใหญ่ต่างช่วยกันหาวิธีในการปีนเสาเปรต เพื่อชิงเงินรางวัลบนยอดเสากันสนุกสนาน ท่ามกลางเสียงโห่ร้องส่งเสียงเชียร์ของผู้ชมเป็นจำนวนมาก

สำหรับงานบุญสารทเดือนสิบถือเป็นประเพณีสำคัญของพี่น้องชาวใต้ ที่จะมีการทำบุญที่วัด 2 ครั้ง โดยในครั้งแรกตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 เรียกว่า “วันรับเปรต” ครั้งที่ 2 วันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เรียกว่า “วันส่งเปรต” ซึ่งการทำบุญทั้ง 2 ครั้งเป็นการทำบุญที่แสดงถึงความกตัญญูต่อบุพการีและญาติผู้ล่วงลับ ซึ่งได้รับการปล่อยตัวมาจากนรกที่ตนต้องจองจำอยู่ เนื่องจากผลกรรมที่ตนเองได้เคยทำไว้ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยจะเริ่มปล่อยตัวจากนรกในทุกวันแรม 1 ค่ำเดือน 10 เพื่อมายังโลกมนุษย์ โดยมีจุดประสงค์ในการมาขอส่วนบุญจากลูกหลานญาติพี่น้อง ที่ได้เตรียมการอุทิศไว้ให้เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ล่วงลับ หลังจากนั้นก็จะกลับไปยังนรกในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งประเพณีวันสารทเดือนสิบส่วนใหญ่แล้วจะตรงกับเดือนกันยายนของทุกปี

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข่าวยอดนิยม

To Top